Tin tức

Cách khắc phục những khó khăn phổ biến của sinh viên Việt du học Canada

| 299
Du học Canada là một điều mới mẻ, đầy thử thách nhưng cũng không kém phần thú vị mà bất kỳ bạn trẻ nào cũng đều muốn trải nghiệm, nhưng cùng với đó luôn là sự lo lắng và sợ hãi khi phải một mình bước ra một thế giới hoàn toàn xa lạ. Nên chắc chắn rằng, việc gặp những áp lực, nỗi lo khi du học Canada luôn là điều không tránh khỏi, Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những nỗi lo thường gặp của du học sinh cũng như cách khắc phục nó.

Du học Canada là một điều mới mẻ, đầy thử thách nhưng cũng không kém phần thú vị mà bất kỳ bạn trẻ nào cũng đều muốn trải nghiệm, nhưng cùng với đó luôn là sự lo lắng và sợ hãi khi phải một mình bước ra một thế giới hoàn toàn xa lạ. Nên chắc chắn rằng, việc gặp những áp lực, nỗi lo khi du học Canada luôn là điều không tránh khỏi, Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những nỗi lo thường gặp của du học sinh cũng như cách khắc phục nó.

Các vấn đề về ngôn ngữ

Sống trong một xã hội nơi bạn phải sử dụng tiếng Anh hằng ngày có khá khó khăn lúc đầu. Một vài vấn đề về ngôn ngữ mà bạn có thể gặp phải khi bạn mới chân ướt chân ráo đến học là: Có thể bạn sẽ không quen với giọng của người địa phương trong thời gian đầu. Giọng vùng miền khác biệt rất rõ riệt ở Canada. Hãy cho bản thân thời gian để làm quen với điều đó. Và ngược lại, người Canada có thể sẽ không hiểu được ý của bạn ngay được. Bạn cũng sẽ cần phải có chất giọng riêng của mình nữa. Hãy cố nói chậm và đừng ngần ngại yêu cầu người khác nói chậm lại khi bạn gặp vấn đề trong việc nghe hiểu. Người Canada xài tiếng lóng rất nhiều khi nói chuyện và bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian để hiểu hết. Nếu bạn không hiểu điều gì đó, vậy thì nên hỏi. Hãy cho bản thân thời gian để làm quen với ngôn ngữ và đừng sợ mắc sai lầm! Đây chính là trải nghiệm học tập của bản thân bạn.

Nhớ nhà

Nhớ nhà là một vấn đề thường gặp của hầu hết các học sinh du học Canada tại một thời điểm này hay thời điểm khác. Nó có thể xảy ra vào đầu năm hay giữa năm học. 2 điều chính về nhớ nhà đó là: Nỗi nhớ nhà rồi sẽ qua. Cứ bình tĩnh và kiên nhẫn. Hãy cho bản thân ít nhất 2 tuần. Nếu bạn thấy buồn, hãy chia sẻ với bạn của bạn. Đừng ru rú trong phòng, làm việc chỉ khiến mọi việc tệ hơn thôi. Hãy tìm một cố vấn người mà bạn có thể chia sẻ với nỗi nhớ nhà hay những vấn đề khác với người đó. Nỗi nhớ nhà thường sẽ bị làm trầm trọng hơn bởi các cuộc điện thoại đường dài thường xuyên gọi về nhà. Hầu hết các học sinh đều cảm thấy nhớ nhà hơn khi vừa gọi điện về nhà hơn là trước khi họ cầm máy điện thoại lên. Cố gắng giới hạn bản thân 1 tuần chỉ được gọi 1 cuộc về nhà thôi. Bạn càng làm quen với cuộc sống đại học sớm chừng nào thì nỗi nhớ nhà sẽ tan biến mau chừng đấy.

Sốc văn hóa

Hầu hết những người khi đi ra khỏi đất nước của mình đều trải nghiệm 1 cấp độ sốc văn hóa – một tiến trình làm quen và điều chỉnh bản thân sao cho phù hợp với một đất nước và một văn hóa hoàn toàn mới. Như nhớ nhà, sốc văn hóa sẽ phai dần qua thời gian. Một cách để ổn định và hòa nhập chính là kết bạn và cải thiện tiếng Anh để có thể hiểu rõ nền văn hóa đó hơn. Hãy bình tĩnh và kiên nhẫn, rồi bạn sẽ quen với cuộc sống ở Canada thôi. Và nhớ là bạn không phải là người đầu tiên hoặc duy nhất phải trải qua chuyện này. Các vấn đề chỉ có thể được giải quyết nếu người khác biết và giúp đỡ bạn. Bạn có một số nơi để tìm sự giúp đỡ như: Gia đình địa phương sống chung với bạn, nhân viên hỗ trợ nhóm du học sinh của bạn, các dịch vụ dành cho du học sinh của trường hay bạn bè.

Học tập ở Canada

Bạn sẽ phải tham gia vào các hoạt động lớp học rất tích cực khi học ở Canada. Việc này sẽ giúp bạn hướng ngoại, tích cực và quảng giao hơn nhưng sẽ là điều bất lợi cho những bạn có tính hướng nội, Vì thế khi du học Canada, bạn phải học tập chăm chỉ, đi học đủ buổi, đúng giờ và nộp bài tập đúng hạn. Làm việc nhóm là cực quan trọng- đừng sợ sệt khi phải đưa ra ý kiến và nói trước lớp. Bạn cũng sẽ học cách phát triển kĩ năng tư duy phản biện của mình.

Bài tập và các kì kiểm tra

Khi du học Canada sẽ có nhiều phương pháp đánh giá học tập sẽ giúp bạn phát triển nhiều kĩ năng, khá lạ lẫm so với khi học tập với Việt Nam. Nếu không thích nghi kịp bạn sẽ dễ dàng có cảm giác hụt hẫng. Cụ thể như nhiều người làm bài kiểm tra cực tốt nhưng khi làm việc ngoài thực tế thì lại tạch. Bằng việc luyện tập kĩ năng thuyết trình, kĩ năng làm việc nhóm và kĩ năng tìm kiếm thông tin, bạn sẽ có kết quả học tập tốt hơn và được chuẩn bĩ kĩ càng hơn khi ra làm việc ngoài thực tế. Tham gia các hoạt động Việc tham gia các hoạt động lớp rất quan trọng. Bạn có thể được yêu cầu phải tham gia các cuộc thảo luận trong lớp, làm việc nhóm và các hoạt động khác. Tham gia các hoạt động ngoài lớp cũng quan trọng không kém. 

Ngại giao tiếp khi đi du học Canada

Đừng bao giờ ngại giao tiếp chỉ bởi tiếng của bạn có thể không tốt lắm, việc quen biết rộng sẽ giúp bạn nhận được rất nhiều sự giúp đỡ cần thiết tại nơi đất khách quê người. Lợi ích đầu tiên là tiếng bản địa của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều, nếu họ cười khi bạn nói thì hầu hết họ chỉ cảm thấy bạn dễ thương mà thôi. Người nước ngoài rất thân thiện và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác. Đối với việc giao tiếp nói chung, du học IMM dành cho bạn 3 lời khuyên là:

  • Áp dụng nguyên tắc “ Open the door “: Cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen của câu nói này đều cần được áp dụng. Ngoài việc cởi mở trong giao tiếp khi đến trường, mọi học sinh ở trong ký túc xá trường đều mở cửa phòng riêng mọi lúc trừ khi đi ra ngoài và ngủ. Việc mở cửa giúp mọi người trong kí túc xá dễ dàng giao tiếp với nhau hơn, chia sẻ cuộc sống. Ví dụ đơn giản như có người đi qua phòng bạn lúc bạn đang nghe một bản nhạc rất hay, nếu bạn mở cửa họ có thể hỏi bạn tên bài hát và hai người dần trở thành bạn bè. Nếu bạn đóng cửa, sẽ chẳng ai gõ cửa phòng bạn chỉ để hỏi tên bài hát, phải không nào?
  • Giao tiếp với thầy cô giáo: Ở Việt Nam thì phần lớn học sinh đều không muốn thầy cô giáo chú ý đến mình nhưng khi du học Canada thì nên làm vậy bạn nhé. Việc nói chuyện với thầy cô sẽ giúp thầy cô hiểu hoàn cảnh của bạn và dễ dàng đưa ra những lời khuyên tốt. Khi bạn mới qua, tiếng còn chưa được tốt thì họ có thể du di một chút về điểm số khi chấm bài cho bạn. Nếu bạn thể hiện tốt, họ sẵn sàng viết cho bạn những lá thư giới thiệu để xin học bổng thậm chí xin việc trong tương lai.
  • Đừng bao giờ bỏ qua ORIENTATION WEEK – Tuần dành cho học sinh mới đến trường: Ban học sinh trường cùng các sinh viên bản địa tình nguyện sẽ dẫn tất cả lứa học sinh mới đi tham quan quanh trường, thậm chí là quanh thành phố nơi bạn du học. Hầu hết các sinh viên mới đều sẽ làm quen với nhau vào tuần lễ đầu tiên này, nếu bạn bỏ qua tuần này thì việc hòa nhập sẽ trở nên khó khăn hơn.

Đăng ký ngay

Mời bạn bình luận về bài viết "Cách khắc phục những khó khăn phổ biến của sinh viên Việt du học Canada"


Tin khác

Có thể nói, những ngày đầu tiên khi du học Canada luôn là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với du học sinh. Vì đây là khoảng thời gian bạn phải tập thích nghi và bắt đầu lại mọi thứ ở một đất nước hoàn toàn xa lạ. Do đó, những băn khoăn như nên làm gì vào ngày đầu tiên du học Canada? Làm sao để thích nghi với cuộc sống mới khi du học Canada luôn là những thắc mắc của du học sinh. Nắm được tâm lý đó, bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn những lời khuyên hữu ích cho bạn để dễ dàng thích nghi hơn trong những ngày đầu du học Canada

Không chỉ nổi tiếng là quốc gia có nền giáo dục, kinh tế phát triển vượt bậc, Canada còn được biết đến là một quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc, có nền văn hóa đặc sắc. Do đó, khi du học Canada, bạn đừng nên bỏ qua việc tìm hiểu những nét văn hóa chính của người bản xứ nơi đây. Bởi khi tìm hiểu và biết rõ chúng, bạn sẽ dễ dàng thích nghi và có cách ứng xử phù hợp khi du học Canada.

Hiện nay, Canada được xem là điểm đến du học lý tưởng đối với nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Với môi trường giáo dục đạt tiêu chuẩn quốc tế, chất lượng kiểm định nghiêm ngặt, du học Canada là chìa khóa để bạn có thể mở cánh cửa tương lai mình mong muốn. Ngoài ra, Canada còn nổi tiếng là một đất nước hòa bình, sạch đẹp và an toàn. Vậy cần điều kiện gì để có thể được học tập tại đất nước tuyệt vời này và du học Canada 2019 cần điều kiện gì? Cùng tham khảo bài viết sau để biết câu trả lời.

Để hạn chế lây lan virus Covid 19 cho cộng đồng, CVAC Canada yêu cầu các đương đơn nộp hồ sơ xin visa du lịch, visa du học Canada theo diện Chứng minh tài chinh hay SDS online. VISATA sẽ hướng dẫn các bước tự nộp hồ sơ xin visa Canada online để bạn có thể tự thực hiện thành thành công

Hiện nay việc xin visa đến Úc đã trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn. Bạn nên nắm rõ thủ tục làm visa, hồ sơ xin visa Úc để khả năng được cấp visa cao hơn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách điền đơn làm visa Úc online nhanh chóng để bạn tham khảo.

Cả Visa và Study Permit đều là những giấy tờ có thời hạn và có ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình học tập của các bạn du học sinh. Việc xin cấp visa du học không phải là một điều dễ dàng, đòi hỏi nhiều thủ tục phức tạp và một khoảng thời gian nhất. Chính vì vậy nếu bạn để quá hạn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các bạn du học sinh.

Đối tác