Câu hỏi thường gặp

       Để thuận tiện cho việc tra cứu thông tin trước khi nộp hồ sơ xin visa Canada, du học IMM tổng hợp các câu hỏi thường gặp để quý khách tham khảo. Xin lưu ý phần trả lời dựa trên kinh nghiệm và tổng hợp của IMM tại thời điểm đăng bài và có thể thay đổi. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với những phát sinh dựa trên thông tin cung cấp dưới đây, vui lòng liên hệ trực tiếp Lãnh sự Canada để có câu trả lời chính thức hoặc liên hệ hotline 0915978168 để được tư vấn thêm.

Thông tin chung về visa

H.1 Có những loại visa Canada nào cho công dân Việt Nam

- Visitor visa: du lịch, thăm thân, công tác hoặc tham dự những khóa học, hội thảo dưới 6 tháng

- Student visa: visa dành cho các khóa học trên 6 tháng

- Super visa: Dành cho trường hợp bố mẹ và ông bà qua thăm con, cháu ruột, với thời gian ở lại đến 2 năm.

H2. Hộ chiếu tôi phải còn hiệu lực bao lâu để xin visa Canada?

Bạn phải có hộ chiếu hợp lệ để đi du lịch đến Canada với ngày hiệu lực ít nhất sáu tháng (trừ khi các thỏa thuận cụ thể theo quốc gia cung cấp miễn trừ) và ít nhất hai trang visa trống.

H3. Nộp hồ sơ xin visa Canada bằng cách nào

Có 2 cách để nộp hồ sơ xin visa Canada:

- Nộp hồ sơ online

- Nộp giấy tờ tại các trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Canada

H.4 Tôi có thể nộp đơn xin thị thực không di dân Canada ở một quốc gia khác, nơi tôi không cư trú không?

Nếu bạn đang nộp hồ sơ bằng giấy tờ, chúng tôi khuyên bạn nên xin visa Canada từ Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn được tạm trú hợp pháp vào quốc gia bạn hiện đang ở, bạn có thể nộp đơn tại trung tâm xin visa gần nhất (VAC). VAC có thể giúp đảm bảo hồ sơ xin visa của bạn hoàn tất và bao gồm tất cả các tài liệu phù hợp. Bạn phải nêu rõ trong đơn của bạn tại sao bạn không nộp đơn ở Việt Nam.

Hoặc bạn có thể nộp hồ sơ online. Vui lòng liên hệ hotline 0915978168 để được tư vấn thêm.

H.5 Làm thế nào để gia hạn visa Canada

Canada chưa cho phép gia hạn visittor visa(Công tác, thăm thân, du lịch). Nếu visa Canada của bạn hết hạn, bạn phải nộp lại hồ sơ xin visa từ đầu. Đối với student visa, bạn cần gia hạn giấy phép du học sau đó nộp hồ sơ xin lại student visa.

H.6 Sau khi tôi có visa, tôi sẽ có thể vào Canada, đúng không?

Một thị thực không đảm bảo nhập cảnh vào Canada. Khi tới sân bay tại Canada, Nhân viên dịch vụ Biên giới sẽ kiểm tra danh tính và các yêu cầu nhập cảnh và có thể từ chối cho bạn nhập cảnh vào Canada.

H.7 Chuyện gì sẽ xảy ra khi tôi đến Canada?

Khi bạn đến, chúng tôi sẽ kiểm tra danh tính của bạn để đảm bảo rằng bạn là người được chấp thuận đi du lịch đến Canada. Làm thế nào điều này được thực hiện sẽ phụ thuộc vào nơi bạn nhập vào Canada.

Tại 8 sân bay lớn của Canada

  • dấu vân tay của bạn sẽ được kiểm tra tự động tại một ki-ốt kiểm tra chính
  • hệ thống sẽ kiểm tra danh tính của bạn so với thông tin được thu thập khi đơn đăng ký của bạn được gửi

Tại các sân bay nhỏ hơn và tất cả các cảng mặt đất

  • dấu vân tay của bạn có thể được kiểm tra nếu chúng tôi giới thiệu bạn đến kiểm tra thứ cấp, trong đó nhân viên dịch vụ biên giới sẽ sử dụng thiết bị xác minh dấu vân tay để kiểm tra dấu vân tay của bạn

Nếu bạn vượt qua kiểm tra danh tính và đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh, nhân viên dịch vụ biên giới sẽ đóng dấu hộ chiếu của bạn hoặc cho bạn biết bạn có thể ở Canada bao lâu. Bạn thường được phép ở lại Canada tối đa 6 tháng.

Trong một số trường hợp, viên chức có thể giới hạn hoặc kéo dài thời gian của bạn ở Canada. Nếu bạn không chắc chắn về một cái gì đó hãy đặt câu hỏi cho viên chức.

H8. Người có thẻ APEC (ABTC) có được ưu tiên khi xin visa Canada không?

Không có ưu tiên đặc biệt nào dành cho người có thẻ APEC

H.9 Tôi cần làm gì khi mất hộ chiếu có visa Canada?

Bạn phải làm lại hộ chiếu và nộp hồ sơ xin lại visa Canada từ đầu.

H.10 Thời gian xử lý hồ sơ xin visa Canada?

Thời gian xử lý chính xác rất khó dự đoán, trung bình khoảng 3-4 tuần. Chúng khác nhau tùy thuộc vào:

  • loại visa
  • mức độ hoàn chỉnh của hồ sơ, nếu sai sót hoặc thiếu thông tin việc xét hồ sơ sẽ mất nhiều thời gian hơn
  • khối lượng công việc của viên chức lãnh sự, những tháng cao điểm số lượng hồ sơ tăng thời gian xử lý sẽ lâu hơn
  • mức độ dễ dàng xác minh thông tin của bạn như thế nào
  • những yếu tố khác

Thời gian xử lý có thể thay đổi trong quá trình xét hồ sơ. Kiểm tra thời gian xử lý để biết chi tiết.

H.11 Tôi có thể ở lại Canada bao lâu nếu có visitor visa?

Hầu hết du khách có thể ở lại tới 6 tháng tại Canada.

Tại cảng nhập cảnh, nhân viên dịch vụ biên giới sẽ quyết định thời gian bạn được lưu trú, có thể ít hơn hoặc nhiều hơn 6 tháng. Và họ sẽ đóng dấu thời gian được phép ở lại trong hộ chiếu. Họ cũng có thể cung cấp cho bạn một tài liệu.

Nếu bạn không được đóng dấu trong hộ chiếu của mình, bạn có thể ở lại 6 tháng kể từ ngày bạn vào Canada hoặc cho đến khi hộ chiếu của bạn hết hạn, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Nếu cần một con dấu, bạn có thể yêu cầu một nhân viên dịch vụ biên giới. Nếu bạn đến một sân bay sử dụng các kiốt kiểm tra chính, hãy hỏi nhân viên biên phòng sau khi bạn kết thúc tại ki ốt.

Nếu muốn ở lại lâu hơn thời gian lưu trú được cho phép, nên nộp đơn xin gia hạn ít nhất 30 ngày trước khi kết thúc thời gian lưu trú được cho phép.

Visa thăm viếng/ du lịch

H1. Sự khác nhau giữa visa nhập cảnh một lần và visa nhập cảnh nhiều lần?

Sự khác biệt chính giữa hai loại thị thực này là một thị thực nhập cảnh duy nhất cho phép nhập cảnh vào Canada chỉ một lần và thị thực nhập cảnh nhiều lần cho phép nhập cảnh nhiều lần. Bạn không cần chọn loại visa lúc nộp đơn, visa nhập cảnh nhiều lần thường tự động áp dụng cho tất cả đương đơn. Lãnh sự sẽ xem xét và cấp visa dựa trên hồ sơ của bạn.

Visa nhập cảnh nhiều lần

Trong thời gian hiệu lực, visa nhập cảnh nhiều lần sẽ cho phép bạn đi du lịch đến Canada nhiều lần, mỗi lần ở lại trong sáu tháng. Nó sẽ có hiệu lực trong tối đa 10 năm hoặc tới thời điểm hết hạn hộ chiếu. Bạn phải đến Canada vào hoặc trước ngày hết hạn trên visa của bạn.

Visa nhập cảnh một lần

Một thị thực nhập cảnh duy nhất cho phép bạn đi du lịch đến Canada chỉ một lần. Chẳng hạn, bạn chỉ có thể đủ điều kiện cho một thị thực nhập cảnh duy nhất nếu:

  • bạn đủ điều kiện để được miễn lệ phí và mục đích nhập cảnh vào Canada của bạn bị hạn chế (chẳng hạn như, cho một chuyến thăm chính thức của một người nước ngoài)
  • bạn đang tham gia một sự kiện đặc biệt một lần ở Canada

Trong hầu hết các trường hợp, một khi bạn đã rời Canada, bạn sẽ cần một thị thực mới để vào lại Canada.

H2. Tôi phải làm gì khi đơn xin visa của tôi bị từ chối?

Không có quy trình kháng cáo, khiếu nại nếu đơn xin visa Canada của bạn bị từ chối. Bạn có thể nộp lại đơn nhưng chỉ khi có thêm những tình tiết mới trong hồ sơ. Liên hệ IMM để được tư vấn thêm.

H3. Tôi cư trú tại Hoa Kỳ (Thẻ xanh). Tôi có cần visa hoặc eTA để thăm Canada không?

Đối với người có thẻ xanh của Hoa Kỳ, bạn không cần thị thực du lịch để đến Canada. Tuy nhiên, bạn sẽ có một eTA nếu bạn có kế hoạch bay đến hoặc quá cảnh qua Canada.
Khi bay đến Canada, bạn sẽ cần phải trình bày:
  • bằng chứng về tình trạng ở Hoa Kỳ (chẳng hạn như Thẻ xanh hợp lệ) và
  • hộ chiếu hợp lệ của bạn mà bạn đã sử dụng để áp dụng cho eTA của bạn.
Nhân viên dịch vụ biên giới sẽ xác minh eTA của bạn khi bạn đến Canada.
Khi đi du lịch bằng đường bộ hoặc đường biển trực tiếp từ Hoa Kỳ, bạn sẽ chỉ cần cung cấp bằng chứng về tình trạng thường trú hợp pháp của Hoa Kỳ (chẳng hạn như Thẻ xanh của bạn).
 
H.4 Điều kiện để xin visa Canada theo chương trình CAN+?
Chương trình xét visa Canada nhanh, không cần chứng minh tài chinh CAN+ áp dụng cho tất cả đương đơn:
  • Đã từng tới Canada trong 10 năm qua hoặc
  • Đang có visa không di dân Hoa Kỳ đang còn hiệu lực.

H5. Hồ sơ cần nộp đối với chương trình xin visa Canada theo CAN+?

Hồ sơ bao gồm các mục như bình thường nhưng không cần chứng minh tài chính.

Super visa

H1. Super visa khác với visa nhập cảnh nhiều lần như thế nào?

Hiện tại, hầu hết du khách đến Canada có thể ở lại tối đa sáu tháng khi lần đầu tiên vào Canada, nếu muốn ở lại lâu hơn phải nộp đơn xin gia hạn và trả phí mới.

Với Super visa, cha mẹ và ông bà đủ điều kiện có thể đến thăm gia đình ở Canada trong tối đa hai năm mà không cần phải gia hạn tình trạng của họ.

Super Visa là một thị thực nhập cảnh nhiều lần trong khoảng thời gian lên tới 10 năm. Sự khác biệt chính là Super Visa cho phép một cá nhân ở lại tối đa hai năm tại Canada, trong khi thị thực nhập cảnh nhiều lần mỗi lần nhập cảnh chỉ được ở lại tối đa sáu tháng.

H2. Ai đủ điều kiện để xin Super visa?

Để đủ điều kiện được cấp Super visa, người nộp đơn phải là cha mẹ hoặc ông bà của công dân hoặc thường trú nhân Canada. Người phụ thuộc của cha mẹ và ông bà không đủ điều kiện cho super visa. Đương đơn cần đáp ứng các điều kiện khác. 

Viên chức lãnh sự xem xét một số yếu tố trước khi quyết định liệu người nộp đơn có được chấp nhận hay không. Đương đơn phải chứng minh được mục đích chuyến đi và sẽ rời Canada sau khi hết hạn thị thực. Những yếu tố được xem xét:

  • Ràng buộc tại Việt Nam;
  • mục đích của chuyến thăm;
  • Tình hình tài chính
  • sự ổn định kinh tế và chính trị chung của nước sở tại; và
  • thư mời từ người thân ở Canada.

Cha mẹ hoặc ông bà cũng phải làm như sau:

  • có thư bảo lãnh tài chính từ con hoặc cháu của họ ở Canada, người này phải có thu nhập tối thiểu theo quy định;
  • có bảo hiểm y tế Canada ít nhất một năm để trang trải thời gian anh ấy hoặc cô ấy sẽ ở Canada; và
  • khám sức khỏe nhập cư 

Visa Công tác/ Business visa

H1. Visa công tác là gì?

Visa công tác được cấp cho một người đến Canada để:

  • cho các hoạt động kinh doanh quốc tế
  • không trực tiếp tham gia vào thị trường lao động Canada

Ví dụ về điều này bao gồm một người đến Canada:

  • gặp gỡ đối tác kinh doanh 
  • để quan sát các cơ sở, địa điểm kinh doanh
  • được một công ty Canada đã mời họ đào tạo về: hướng dẫn sử dụng, bán hàng, chức năng giao dịch kinh doanh khác

Họ không cần giấy phép làm việc để đến Canada.

Phải chứng minh rằng nguồn thu nhập chính của họ và địa điểm kinh doanh chính là bên ngoài Canada.

H2. Tôi có visa công tác Canada, tôi có cần giấy phép lao động để làm việc tại Canada?

Bạn không cần giấy phép làm việc để thực hiện các hoạt động kinh doanh liên quan đến công việc của bạn ở Việt Nam, chẳng hạn như gặp gỡ khách hàng của công ty hoặc thăm các địa điểm kinh doanh của đối tác. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch thực hiện các công việc như thư ký, quản lý, kỹ thuật hoặc sản xuất hoặc ở lại lâu hơn sáu tháng tại Canada, bạn phải xin giấy phép làm việc. 

Trẻ vị thành niên

H1. Trẻ em dưới 18 tuổi đến Canada một mình thì cần đem những giấy tờ gì?

Ngoài các tài liệu cần thiết visa du lịch, phải đem theo các tài liệu sau:

  • Bản sao giấy khai sinh của trẻ
  • Một thư ủy quyền, tốt nhất là bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, được ký bởi cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của họ.

Thư ủy quyền nên bao gồm:

  • cha mẹ, hoặc người giám hộ hợp pháp, người, địa chỉ và số điện thoại, và
  • tên, địa chỉ và số điện thoại của người giám hộ (người lớn sẽ chịu trách nhiệm cho đứa trẻ khi ở Canada)

H2. Tôi đi cùng con dưới 18 mà không có vợ/chồng đi cùng thì phải đem theo những giấy tờ nào?

Bạn phải xuất trình các tài liệu sau:

  • Bản sao giấy khai sinh của trẻ
  • Thư ủy quyền có chữ ký của phụ huynh không đi du lịch, có chứa địa chỉ và số điện thoại của họ, bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp nếu có thể, và
  • Bản sao hộ chiếu có chữ ký hoặc chứng minh thư nhân dân của người không đi cùng

Nếu cha mẹ ly thân hoặc ly dị và chia sẻ quyền nuôi con, cha mẹ đi cùng con nên mang theo bản sao các tài liệu về quyền nuôi con hợp pháp.

Nếu cha mẹ ly thân hoặc ly dị và một trong số họ có quyền nuôi con duy nhất, thư ủy quyền chỉ có thể được ký bởi cha mẹ đó.

Nếu một trong những cha mẹ trẻ con đã chết, cha mẹ đi du lịch nên mang theo một bản sao giấy chứng tử.

Nếu quý khách cần thêm thông tin, hãy gọi 0915978168 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Đăng ký ngay

Đối tác