Tin tức

Tìm hiểu tiền tệ và ngân hàng khi du học Canada

| 298
Thông tin cơ bản về tiền tệ, tài khoản ngân hàng và các phương thức thanh toán là một trong những vấn đề thiết yếu hàng đầu bạn cần tìm hiểu nếu muốn hòa nhập được cuộc sống mới khi du học Canada. Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết những kiến thức cơ bản về tiền tệ cũng như những lưu ý trong việc sử dụng thẻ tín dụng khi du học Canada!

Thông tin cơ bản về tiền tệ, tài khoản ngân hàng và các phương thức thanh toán là một trong những vấn đề thiết yếu hàng đầu bạn cần tìm hiểu nếu muốn hòa nhập được cuộc sống mới khi du học Canada. Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết những kiến thức cơ bản về tiền tệ cũng như những lưu ý trong việc sử dụng thẻ tín dụng khi du học Canada!

Đơn vị tiền tệ Canada

Canada dùng hệ thống đo đếm thập phân. Đơn vị tiền tệ là đồng đô la Canada, bằng với 100 xu. Tiền giấy phổ biến nhất ở Canada là các đơn vị tiền tệ 5 đôla, 10 đô la, 20 đô la, 50 đô la, và 100 đôla. Tiền kim loại gồm có 1 xu (pennies), 5 xu (nickels),10 xu (dimes), 25 xu(quarters), 1 đô la (loonies) và 2 đô la (twoonies).

Tiền kim loại 1 và 2 đô la đã được đưa vào sử dụng trên 10 năm qua và vẫn có tiền giấy 1 và 2 đô la đang lưu hành được xem là đồng tiền hợp pháp (cũng đã trở thành tiền sưu tập).

Tiền giấy Canada được đánh dấu rõ ràng và mỗi đơn vị tiền giấy đều có màu riêng biệt.

Ngân hàng

Dịch vụ ngân hàng và máy rút tiền tự động là cách phổ biến trong các giao dịch thanh toán bằng tiền tại Canada. Thay vì mang theo tiền mặt, khi du học Canada bạn nên mở tài khoản tại ngân hàng và dùng thẻ rút tiền tự động để thuận tiện cho an toàn hơn. Thẻ rút tiền tự động cũng có thể được dùng tại nhiều cửa hàng ở Canada để chi trả cho những món hàng như tạp hóa và quần áo..

Giờ làm việc của các ngân hàng Canada thường từ 9 giờ sáng cho đến 3 giờ chiều. Có nhiều dịch vụ cho khách hàng như: đổi tiền, cho thuê két sắt để cất giữ hộ chiếu và các đồ đạc quý.

Các ngân hàng lớn ở Canada: Royal Bank of Canada, Scotia Bank, Canadian Imperial Bank of Commerce, Bank of Montréal, TD Canada Trust, President’s Choice Bank, HSBC Canada,…

Séc ngân hàng

Séc ngân hàng là 1 loại giấy tờ có giá trị của chủ tài khoản nào đó. Khi tấm séc có chữ kí của chủ tài khoản, ngân hàng sẽ rút tiền để đưa cho người giữ tấm séc. Loại séc ngân hàng có thể dùng để thanh toán với bất kì loại tiền tệ nào nên rất thích hợp dành cho du học sinh du học Canada.

ATM

Học sinh có thể dễ dàng tiếp cận nhiều ngân hàng và các máy rút tiền tự động liên kết với ngân hàng ở Canada. Các máy rút tiền tự động đặc biệt dễ tìm thấy ở các thành phố lớn và thuận tiện hơn thẻ tín dụng và séc du lịch. Phần lớn các cây ATM là do các ngân hàng lớn mở, nhưng dù bạn mở tài khoản ở ngân hàng nào thì cũng vẫn rút được tiền từ ATM của ngân hàng khác. Phí thường 1-2.5 CAD khi rút tiền ở cây ATM của ngân hàng quốc gia, và phí cao hơn một chút nếu rút ở ATM của ngân hàng quốc tế.

Cây ATM dùng để gửi tiền mặt, séc, thanh toán phí, in sao kê và gửi tiền vào tài khoản khác 

Tiền Tip và thuế

Khi du học Canada, bạn cần lưu ý Canada có văn hóa gửi tiền tip cho các dịch vụ như: bồi bàn, pha chế, cắt tóc, lái xe taxi…, số tiền nên từ 15-20% hóa đơn và không được bao gồm trong hóa đơn.

Thuế hàng hóa và dịch vụ (GST-Goods and Services Tax) 5% được thêm vào hầu hết các loại hàng hóa bạn mua, chưa bao gồm trong giá hàng hóa và người mua thanh toán khi lấy hàng.

Một số tỉnh bang khác có thêm thuế dung hòa gồm GST và thuế tỉnh bang (HST-Harmonized Sales Tax). Trong đó:

  • British Columbia: 12%
  • Ontario: 13%
  • Nova Scotia: 13%
  •  New Brunswick: 13%
  • Newfoundland và Labrador: 13%

Nguồn tham khảo:

Dịch vụ visa uy tín Visata

Xem thêm bài viết khác:

Làm thế nào để du lịch Canada giá rẻ?

Tìm hiểu về luật định cư khi bạn du học Canada

 

Hướng dẫn các bước xin visa canada đơn giản

Đăng ký ngay

Mời bạn bình luận về bài viết "Tìm hiểu tiền tệ và ngân hàng khi du học Canada"


Tin khác

Du lịch Canada giá rẻ là một trong những mong muốn của rất nhiều người, nhằm tiết kiệm chi phí tối đa cho bản thân. Tuy nhiên, để có được một chuyến du lịch giá rẻ bạn cần chú ý khá nhiều các yếu tố khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây về những mẹo và cách để có một chuyến du lịch Canada giá rẻ.

Ngày nay, các bạn học sinh, sinh viên không chỉ lựa chọn Philippines là điểm đến lý tưởng cho việc du học của mình mà còn tin tưởng các trường Anh ngữ tại quốc gia này để thực hiện việc ôn luyện, nâng cao trình độ tiêng Anh. Rất nhiều học viên tại các trường Anh ngữ Philippines đánh giá rằng họ đã cải thiện được điểm số IELTS của mình tại đây. Cùng xem 5 lý do tại sao bạn nên lựa chọn luyện IELTS tại Philippin nhé.

Hiện nay vẫn rất nhiều bạn học sinh lựa chọn đi du học Canada theo diện chứng minh tài chính. Nếu bạn có đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu và các điều kiện chứng minh tài chính thì chương trình này sẽ đảm bảo mức độ ổn định và an toàn rất cao cho các bạn du học sinh.Thủ tục du học Canada theo diện chứng minh tài chính có khá nhiều yêu cầu dành cho các ứng viên xin visa. Cùng theo dõi bài viết sau đây để nắm rõ chi tiết nhé.

Để hạn chế lây lan virus Covid 19 cho cộng đồng, CVAC Canada yêu cầu các đương đơn nộp hồ sơ xin visa du lịch, visa du học Canada theo diện Chứng minh tài chinh hay SDS online. VISATA sẽ hướng dẫn các bước tự nộp hồ sơ xin visa Canada online để bạn có thể tự thực hiện thành thành công

Hiện nay việc xin visa đến Úc đã trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn. Bạn nên nắm rõ thủ tục làm visa, hồ sơ xin visa Úc để khả năng được cấp visa cao hơn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách điền đơn làm visa Úc online nhanh chóng để bạn tham khảo.

Cả Visa và Study Permit đều là những giấy tờ có thời hạn và có ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình học tập của các bạn du học sinh. Việc xin cấp visa du học không phải là một điều dễ dàng, đòi hỏi nhiều thủ tục phức tạp và một khoảng thời gian nhất. Chính vì vậy nếu bạn để quá hạn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các bạn du học sinh.

Đối tác